Friday, 07/10/2022 - 04:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Kỳ Bá

Hội thi gói bánh chưng trường THCS Kỳ Bá

Ngày 18 tháng 01 năm 2017 Trường THCS Kỳ Bá tổ chức hoạt động điểm cấp Tỉnh phát động chương trình XUÂN TÌNH NGUYỆN – TẾT YÊU THƯƠNG và tổ chức HỘI THI GÓI BÁNH CHƯNG XANH- XUÂN ĐINH DẬU.

Hằng năm, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, nhân dân ta – con cháu của các vua Hùng, từ miền ngược đến miền xuôi lại nô nức, hồ hởi mua lá dong, xay đỗ, ngâm gạo gói bánh chưng để thờ cúng tổ tiên cũng là để thưởng thức hương vị đặc biệt cổ truyên của dân tộc.
Trong không khí ấy, được sự chỉ đạo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh Thái Bình, sự tận tình giúp đỡ về kinh phí của các nhà tài trợ, các bậc phụ huynh, sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các thầy, các cô và các em học sinh, Liên đội trường THCS Kỳ Bá tổ chức hoạt động điểm Chương trình XUÂN TÌNH NGUYỆN- TẾT YÊU THƯƠNG và Hội thi GÓI BÁNH CHƯNG XANH- Xuân Đinh dậu.
Bánh chưng là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống của dân tộc Việt nam. Trong ngày tết cổ truyền, người ta có thể thiếu thứ này, thứ khác…. nhưng không nhà nào là không có dăm ba chiếc bánh chưng. Các em tìm hiểu về bánh, tâp gói, rồi nay thi gói bánh là nhằm lưu giữ lại lâu dài một đặc sản quý giá nhất từ mấy ngàn năm nay được làm từ những thứ bình thường nhưng có hương vị khác thường còn hơn cả Sơn hào, hải vị…. mà ngay cả Vua Hùng thứ 6 cũng rất ưa thích nhất.
Thông qua việc gói bánh chưng, các em hiểu được ý nghĩa tượng trưng của hình dáng, các nguyên liệu tạo nên chiếc bánh này mà từ đó hiểu được ý nghĩa sâu xa truyền thống đạo đức của dân tộc.
- Bánh hình vuông tượng trưng cho đất theo quan niệm của người xưa là “ Trời tròn, đất vuông”.
- Bánh gói bằng gạo nếp mà “của quý nhất trên trần gian không gì quý bằng gạo” vì gạo là thứ nuôi sống con người.
- Bánh lại có lá bọc ngoài tượng trưng cho màu xanh của núi rừng, có nhân bên trong gồm thịt và đỗ là sản vật do con người nuôi trồng mà có. Nó còn tượng trưng cho cha mẹ sinh thành, yêu thương, đùm bọc con cái.
Chiêc bánh tuy nhỏ nhưng chứa đựng một ý nghĩa về đạo đức sâu xa đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc: uống nước nhớ nguồn, dâng lên tổ tiên, ông bà những vật phẩm quý giá nhất, coi tổ tiên, ông bà, cha mẹ như trời với đất.
Qua đó, các em càng thấy tự hào về một sản vật độc đáo, một hương vị đậm đà mang bản sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam mà chúng ta phải gìn giữ.
Từ bàn tay khéo léo của các em học sinh – những nghệ nhân nhỏ tuổi đã làm nên những sản phẩm mang đậm nghĩa tình và là món quà chan chứa yêu thương trao tặng cho các bạn học sinh nghèo trong trường, trao quà tại Trung tâm giáo dục cộng đồng Thành phố nhân dịp đón Tết cổ truyền. Đó cũng là truyền thống biết chia ngọt, sẻ bùi của dân tộc ta.
Dưới đây là một số hình ảnh của hoạt động.

Toàn cảnh Hội thi.

Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Đại biểu Tỉnh, Thành phố dự buổi lễ.Ban giám khảo chấm sản phẩm tham gia thi.

 

Tỉnh đoàn trao quà Tết cho các em học sinh nghèo

Thành đoàn trao quà Tết cho các em học sinh nghèo

Nhà trường và Hội CMHS trao quà Tết cho học sinh nghèo.

Trao bánh chưng tại Trung tâm cai nghiện Thành phố

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 6
Tháng 10 : 266
Năm 2022 : 5.079.264